เคล็ดลับ “กินไอศกรีม” อย่างไรไม่ให้ “อ้วน” ฉบับคนญี่ปุ่น

ไอศกรีมเป็นของหวานอันชื่นชอบของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเด็กหรือคนแก่ แม้แต่แฟนสุขภาพหรือเหล่าดารานางแบบเอง บางคราวก็ข่มใจไม่ไหวเอื้อมมือเข้าไปในช่องสำหรับแช่แข็งจับไอศกรีมขนมหวานเย็นออกมากิน ยิ่งในช่วงฤดูร้อนแล้ว การได้กินไอศกรีมเย็นชื่นใจช่างเป็นอะไรที่ดังขึ้นสวรรค์ สำหรับคนไหนกันที่บอกว่า “ต้องการกินไอศกรีม แต่ว่าไม่ต้องการที่จะอยากอ้วน” ต้องห้ามพลาดบทความนี้ ด้วยเหตุว่าพวกเราจะมาบอกเคล็ดลับการกินไอศกรีมไม่ให้อ้วนในแบบอย่างชาวญี่ปุ่นกัน พวงหรีด

เลือกไอศกรีมแบบไหนดี
ไอศกรีมที่มีขายในท้องตลาดแบ่งออกได้เป็นหลายหมวดหมู่ด้วยกันสุดแท้แต่รูปทรงจำนวนไขมันจากนมที่ผสมอยู่ ยิ่งไขมันจากนมเยอะแค่ไหนก็จะยิ่งเป็นไอศกรีมที่รสเข้มข้นหวานมัน

สำหรับตัวที่ไขมันจากนมน้อยก็จะมีรสชาติเบาๆกินแล้วชื่นบาน สำหรับตัวที่มีส่วนผสมจากนมน้อยกว่า 3% จะไม่ถือได้ว่าเป็นไอศกรีม เป็นเพียงการนำน้ำผลไม้มาทำให้แข็งคล้ายๆเชอร์เบตเพียงแค่นั้น

การเลือกไอศกรีมที่กินแล้วไม่อ้วนเยอะแค่ไหน ก็ควรจะดูที่มีรูปทรงไขมันจากนมน้อยและก็มีน้ำตาลน้อย นอกเหนือจากนั้น ไอศกรีมที่มาพร้อมโคนหรือวาฟเฟิลจะให้แคลอรี่สูงขึ้นไปอีก ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าหากจะให้ดีควรจะเลือกไอศกรีมที่อยู่ในถ้วย หรือถ้าหากชอบกินโคนจริงๆก็ให้เลือกสีอ่อนๆบางๆเข้าไว้

ใช้เวลาไหนดี
ตอนที่เหมาะสมในการกินของหวานไม่ใช่เฉพาะไอศกรีมเพียงแค่นั้นก็คือช่วงบ่าย 2 ถึงบ่าย 3 ด้วยเหตุว่าเป็นช่วงๆตอนที่ของที่กินเข้าไปจะเปลี่ยนเป็นไขมันได้ร่างกายได้ยากที่สุด ถือว่าเป็นเวลาทองคำในการกินขนมของคนลดหุ่น ส่วนสิ่งที่ต้องระวังมากมายๆก็คือการกินไอศกรีมช่วงกลางคืนนั่นเอง ด้วยเหตุว่าช่วงกลางคืนเป็นช่วงๆตอนที่ของกินจะเปลี่ยนเป็นไขมันได้ง่าย แต่ว่าถ้าหากคนไหนกันข่มใจไม่ไหวจริงๆเสนอแนะให้กินเป็นไอศกรีมไร้น้ำตาลหรือเปล่ามีแคลอรี่

กินอย่างไรดี
กรรมวิธีการกินก็สำคัญ ถ้าหากพวกเราซื้อไอศกรีมถ้วยมาจากร้าน เสนอแนะให้เทใส่จานแล้วโรยถั่วหรือผลไม้หรือใบมิ้นต์ตกแต่งหน้า เพื่อดูมีชีวิตชีวาน่าทาน อีกอย่าง ควรจะเลือกไอศกรีมไซส์เล็กๆเพื่อที่พวกเราจะได้กินหมดในเวลาที่ยังไม่ละลาย

อีกแนวทางหนึ่งคือการกินผลไม้แช่แข็ง อาทิเช่น มะม่วง สับปะรด ไม่กซ์เบอร์ปรี่ ส้ม หรือโยเกิร์ตแช่แข็งแทนไอศกรีมค่ะ นอกเหนือจากที่จะได้รสหวานชื่นใจเหมือนกันแล้ว แคลอรี่ยังน้อยกว่ามากมาย

เพียงแค่พวกเราเพิ่มการสังเกตสักน้อย เลือกกินอีกสักนิดสักหน่อย ก็จะช่วยรักษาสุขภาพและก็หุ่นงามๆของพวกเราได้ โดยไม่ต้องอดไอศกรีมให้ทรมาทรกรรมจิตใจ คนไหนกันที่กำลังคุมน้ำหนักอยู่ อย่าลืมเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้กันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.