6 ของกินที่ไม่สมควรรับประทาน (มากเกินไป) ในมื้อเย็น-ก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ

“ของกิน” สามารถส่งผลต่อคุณภาพสำหรับการนอนหลับพักของเราได้อย่างที่เราอาจไม่ได้นึกฝัน และไม่ใช่กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนแค่นั้นที่อาจก่อกวนการนอนของเราได้ ยังมีของกินบางประเภทที่ส่งผลต่อการนอนของเราด้วยเช่นเดียวกัน Sanook Health มีข้อมูลที่ได้รับมาจาก พญ.ลูกสาวกานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้ชำนาญด้านผิวพรรณรวมทั้งเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงหมอสมิติเวช สุขุมวิท ในเฟซบุ๊ก Pleasehealth Books มาฝากกัน ขายพวงหรีด

6 ของกินที่ไม่สมควรกินมากจนเกินไปในมื้อเย็น-ก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ
ช็อคโกแลต
หลายท่านลืมไปว่าช็อคโกแลตก็มีคาเฟอีน ราวกับที่อยู่ในกาแฟ รวมทั้งชา ถ้ากินมากจนเกินไป ก็อาจทำให้นอนไม่หลับได้เช่นเดียวกัน

พริก
เชื่อหรือเปล่าว่า สารแคปเซสินในพริก นำมาซึ่งการทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงมากขึ้น อาจจะเป็นผลให้รู้สึกกระสับกระส่าย รวมทั้งหลับป่วยหนักได้

น้ำผลไม้
บางครั้งก็อาจจะแปลกใจอยู่สักนิดว่าทำไมถึงห้ามกินน้ำผลไม้ในมื้อเย็น หรือก่อนนอน เป็นเพราะน้ำผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว อาจทำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อนมีอาการกำเริบเสิบสานขึ้นมาในช่วงกลางคืนได้นั่นเอง

ชีส
เหตุผลที่ชีสอาจจะเป็นผลให้คุณนอนไม่หลับได้ เพราะชีสบางประเภทมีกรดอะมิโนไทรามีนสูง นำมาซึ่งการทำให้สมองตื่นตัวนั่นเอง ถ้าอยากนอนหลับให้สบาย ควรปลดปล่อยให้สมองได้บรรเทาจะดีมากยิ่งกว่า

กระเทียม หอมใหญ่
กระเทียม รวมทั้งหอมใหญ่ เป็นผักที่เพิ่มลมในท้อง อาจทำให้อาการท้องอืดจนกระทั่งนอนไม่หลับได้

สุรา
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มิได้ดื่มแล้วทำให้หลับสนิทอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจกัน โดยมากแล้วฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะก่อให้คุณหลับอย่างไม่มีความสามารถ นอนหลับไม่สนิท นอนหลับแต่ไม่เคยรู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างเต็มเปี่ยม เพราะจริงๆแล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้าไปก่อกวนระบบวงจรการนอนหลับตามธรรมชาติ ซึ่งนำมาซึ่งการทำให้นอนหลับได้ไม่ดีซักเท่าไหร่จะเป็นนั่นเอง

ทำเช่นไรถึงจะนอนหลับได้ง่ายๆในวันที่นอนไม่ค่อยหลับ
หลบหลีกของกินที่ทำให้นอนไม่หลับ อาทิเช่น หลบหลีกของกินที่มีคาเฟอีน รวมทั้งของกินที่เอ๋ยถึงตามบทความข้างต้น
หยุดทุกกิจกรรมก่อนนอนราว 1-2 ชั่วโมง อาทิเช่น หยุดปฏิบัติงาน หยุดกิน (4-6 ชั่วโมงก่อนนอน) หยุดออกกำลังกาย อื่นๆอีกมากมาย
ถ้ามีปัญหานอนไม่หลับหลายคืน ลองดื่มนมอุ่นๆสักแก้วเล็กๆก่อนนอน หรืออาบน้ำแช่น้ำอุ่นสัก 10-15 นาที เพื่อร่างกายได้บรรเทา
ระงับความเครียดที่เกิดขึ้นจากการทำงาน รวมทั้งเรื่องส่วนบุคคลต่างๆด้วยการฟังเพลงสบายๆคลอเบาๆก่อนนอน หรือนั่งสมาธิ
ถ้าล้มตัวลงนอน หัวถึงหมอน มานะข่มตาให้หลับไปแล้วกว่า 20-30 นาที แต่ยังไม่มีท่าทีว่าจะง่วงหงาวหาวนอน ไม่ต้องฝืน ลุกขึ้นยืนมาทำกิจกรรมเบาๆก่อน อาทิเช่น อ่านหนังสือ กินน้ำ ฟังเพลง แต่งดการเล่นโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเพราะแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้สมองตื่นตัวได้ ลองทำกิจกรรมพวกนั้นครู่หนึ่งแล้วค่อนล้มตัวลงนอนใหม่
ถ้ามีปัญหานอนไม่หลับเรื้อรังจนกระทั่งกระทบกับสุขภาพร่างกายโดยรวม รวมทั้งสุขภาพทางจิตอย่างเห็นได้ชัด ควรขอความเห็นหมอ เพื่อพินิจพิเคราะห์การดูแลรักษาอย่างถูกต้องถัดไป ไม่สมควรซื้อยานอนหลับรับประทานเองโดยเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *